Thác Bản Giốc – “Thiên địa phong trần, hồng nhan đa truân”

 

Thác Bản Giốc, hơn cả một địa danh, hơn cả một thắng cảnh, cái tên ấy đau đáu một phần máu thịt người Việt với bao tháng năm dâu bể cùng nắng mưa miền biên ải…

“Thiên địa phong trần, hồng nhan đa truân”. Có lẽ điều đúc kết của cổ nhân cũng vận vào thác Bản Giốc này khi đã có bao thăng trầm dâu bể bởi nhan sắc kiều mị của chính mình. Khó có thể kể hết tâm lực và cả máu xương mà người lính biên phòng và nhân dân miền non nước Cao Bằng đã đổ ra để bảo vệ và gìn giữ tặng vật mà thiên nhiên ban cho miền đất này. Và những câu chuyện ấy, có khi rất nhiều năm sau nữa thế hệ con cháu mới bình thản ngồi nghe kể lại…

Tập tin:QuyThuan River.png

Sông Quy-Thuận, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, nơi có thác Bản Giốc

1. Lịch trình:
Option 1: Cung 2,5 ngày (tiết kiệm thời gian, nhưng khá vất vả, và bỏ qua mất một số nơi quan trọng)
Ngày 0(17h00 ngày 5/8/2011) : Hà Nội – Lạng Sơn: 150km (tối nghỉ Lạng Sơn, thưởng thức đêm xứ lạng huyền ảo, sông Kỳ Cùng quanh co uốn lượn )
Ngày 1 (6/8/2011): TP Lạng Sơn qua Thất Khê – (90km) –> đến Đông Khê – rẽ phải vào đường 208 đi cửa khẩu Tà Lùng, đi 20km rẽ trái vào đường 3 mới đi Quảng Uyên, qua đèo Khau Chìa – (50km) –> Quảng Uyên – (30km) -> Trùng Khánh.
Ăn trưa tại Trùng Khánh và nghỉ trưa đến 13h30.
Trùng Khánh – (25km) – Động Ngườm Ngao/Thác Bản Giốc. Thăm thú thác Bản Giốc, động Mường Ngao
Bản Giốc – Trùng Khánh (25km) tùy vào thời gian thực tế mà nghỉ tối ở Trùng Khánh hay cố quay về Cao Bằng để giảm bớt áp lực cho ngày cuối.
Ngày 2(7/8/2011): Trùng Khánh (70km) – TX Cao Bằng – (100km) -> TX Bắc Cạn (90km) -> TP Thái Nguyên – (80km) -> Hà Nội.

Option2: cung 3,5 ngày:Lịch trình: Hà Nội – Bắc Kan – Cao Bằng – Pawk Bó – Tổng Cọt – Trà Lĩnh – Trùng Khánh – Bản Giốc – Đông Khê – Thất Khê – Lạng Sơn (Mấu sơn) – Hà Nội.
Ngày 0 (Thứ 5) : Hà Nội – Thái Nguyên – Bắc Kạn. Note: Khởi hành 18h30 tại Ciputra, nghỉ đêm Bắc Kạn. (150km)
Ngày 1 (Thứ 6): Bắc Kạn – Cao Bằng (110km)- Cao Bằng – Pak Bó(70km)- Tổng Cọt – Trà Lĩnh – Trùng Khánh – Bản Giốc: khoảng 100km.
Ngày 2 (Thứ 7): Bản Giốc – Trùng Khánh – Cao Bằng – Đông Khê – Thất Khê – Lạng Sơn (Mầu Sơn). Note: về sớm vào thành nhà mạc, động tam thanh chụp ảnh….. không để sáng hôm sau.
Ngày 3 (Chủ Nhật): Mẫu Sơn – Lạng Sơn – Bắc Giang – Bắc Ninh – Hà Nội

Chi phí: 800k, xăng xe xế ôm tự lo.

Thông tin thêm:

Thác Bản Giốc, hơn cả một địa danh, hơn cả một thắng cảnh, cái tên ấy đau đáu một phần máu thịt người Việt với bao tháng năm dâu bể cùng nắng mưa miền biên ải…

Cột mốc 836 (2) phía VN

Ngày 14-1-2009, cột mốc cuối cùng được cắm trên địa phận biên giới tỉnh Cao Bằng tiếp giáp với Trung Quốc – cột mốc 836 (2).

 Thác Bản Giốc, (tiếng Trung Quốc gọi là cặp thác Đức Thiên-Bản Ước (德天-板約), la tinh hóa là Detian), là một thác nước nằm trên biên giới Việt NamTrung Quốc; phần thác bên trái và nửa phía Nam của thác bên phải thuộc chủ quyền của Việt Nam tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng; nửa phía Bắc của thác chính thuộc chủ quyền của Trung Quốc tại tỉnh Quảng Tây. Thác nước này cách huyện lỵ Trùng Khánh khoảng 20 km về phía đông bắc.Thác Bản Giốc là thác nước lớn thứ tư thế giới trong các thác nước nằm trên một đường biên giới giữa các quốc gia (Sau thác Iguazu giữa BrasilArgentina, thác Victoria nằm giữa ZambiaZimbabwe; và thác Niagara giữa CanadaHoa Kỳ)[

Du khách ngắm thác Bản Giốc – Ảnh: Việt Dũng

 

Cả một dải biên cương phía Bắc dài hơn 1.400km núi phủ mây phong, tấc đất nào không nhuốm mồ hôi xương máu tiền nhân? Có dòng suối, con sông, tên núi, tên làng… nào lại không vang lên lay động cõi lòng người Việt? Nhưng Bản Giốc lại khác, đó là nơi có một dòng thác đẹp vào hàng đệ nhất danh thác của Việt Nam.

 

Ảnh minh họa:
(Tổng hợp Internet vs Box Du lịch TTVNOL)

 

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s