Bài toán phát triển CNTT cho thời kỳ mới 2010-2020

Chính phủ Việt Nam đã xác định đến năm 2020 có thể cung cấp dịch vụ CNTT-TT cho mọi người dân ở mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng với mức cước thấp và đảm bảo an ninh. Tầm nhìn này trong Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT hoàn toàn khả thi.

Tổng thư ký ITU: Việt Nam là điểm sáng về Viễn thông quốc tế

Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) Hamadoun Touré đã đưa ra nhận định này khi trao đổi về “Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin (CNTT)”.

Ông Hamadoun Touré cho rằng sự phát triển của bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có tầm nhìn hiệu quả. Có thể lúc đầu chỉ bắt đầu từ giấc mơ của nhà lãnh đạo, khi giấc mơ được chia sẻ giữa các nhà lãnh đạo thì trở thành tầm nhìn. Tầm nhìn cần sự hậu thuẫn của khung thể chế rất mạnh để hiện thực hoá. Tầm nhìn ở Việt Nam dựa trên một số trụ cột như mục tiêu về phát triển băng rộng, việc phát triển băng rộng bắt đầu từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng, sau đó là tạo nội dung, xây dựng năng lực, nhận thức của các bên liên quan; mục tiêu cuối cùng là tập trung vào lớp người dùng trẻ.

Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp cho rằng, để “đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT” cần xác định đối tượng thực hiện Đề án (các doanh nghiệp, trường đào tạo và các địa phương). Bộ trưởng nhấn mạnh, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án cần định hướng chủ trương và các cơ chế chính sách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT.

Theo ông Hồng, hiện đề án đã đi được 1/20 thời gian và chỉ mới dừng lại ở các hoạt động như: Tổ chức Hội nghị toàn quốc về triển khai Đề án (phối hợp với việc tổng kết chỉ thị 58 của Bộ Chính Trị), tổ chức 2 cuộc họp báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT và 4 hội nghị với doanh nghiệp, các trường đào tạo, các đối tác nước ngoài về kế hoạch triển khai thực hiện đề án.

Mục tiêu của ngành công nghệ thông tin Việt Nam trong năm 2015-2020 là có một triệu nhân lực (1.000.000) chất lượng cao đạt trình độ quốc tế, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nguồn nhân lực công nghệ thông tin tốt và đông nhất, đạt 50% chất lượng quốc tế.Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đã mang đến thêm nhiều động lực cho ngành CNTT – TT Việt Nam phát triển. Trong đó, nguồn lực con người là điều kiện không thể thiếu cho mục tiêu phát triển đó.

Tuy nhiên, hiện tại, vấn đề nhân lực cho ngành CNTT trong nước vần là một bài toán khá nan giải. Có thêm nhiều cơ sở đào tạo ra đời, nhu cầu nhân lực CNTT cũng lớn, nhưng không khó nhận ra, sự quan tâm và hứng thú của học sinh với ngành không còn được như vài năm trước. Trong khi đó, việc đào tạo những nhân lực chất lượng cao còn hạn hẹp.

Tuy nhiên, hiện trạng đào tạo công nghệ thông tin tại Việt Nam trong năm 2010 cho thấy: Năm 2010, số lượng sinh viên có nguyện vọng học chuyên ngành công nghệ thông tin tại khu vực Hà Nội giảm 6.25% so với năm ngoái, chỉ có 35-40% đơn vị đào tạo công nghệ thông tin trong cả nước có thể cử sinh viên tham gia các kì thi tin học mang tầm quốc tế; chất lượng đào tạo còn gặp nhiều hạn chế như trình độ ngoại ngữ kém, khả năng ứng dụng, thực hành chưa đạt yêu cầu, thiếu cán bộ quản lý và hệ thống đào tạo chưa liên thông; chưa có chính sách đặc thù cho đào tạo công nghệ thông tin truyền thông.

Ông Nguyễn Long- Tổng thư kí Hội Tin học Việt Nam phát biểu bên lề hội nghị nhận định: để tạo nên đột phá trong lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin và đạt được mục tiêu 1 triệu nhân lực chất lượng cao trong năm 2015-2020  thì các trường đại học, viện nghiên cứu, hiệp hội công nghệ thông tin và các doanh nghiệp phải là những đơn vị đi đầu.

Các đơn vị cần có sự phối hợp trong đào tạo và ứng dụng, đổi mới chương trình đào tạo chuyên và không chuyên, đề xuất chương trình đưa công nghệ mới trong đào tạo sinh viên tin học đẳng cấp quốc tế, đồng thời tạo ra sân chơi lành mạnh cho học sinh, sinh viên tham gia các cuộc thi mang tầm quốc tế. Thông qua hệ thống đào tạo đó thì giá trị nguồn lực công nghệ thông tin Việt Nam mới đáp ứng được nhu cầu trong nước và nhu cầu tuyển dụng quốc tế.

Đặc biệt, Việt Nam đang sở hữu đội ngũ kỹ sư điều hành vệ tinh có trình độ kỹ thuật cao về bám vệ tinh, đo lường từ xa, vận hành kỹ thuật vệ tinh… “Vệ tinh giống như cơ thể sống, cuộc đời sẽ có điểm chết. Để khai thác hiệu quả thì ngay trong năm đầu tiên dung lượng vệ tinh khai thác phải đạt hơn 80%.

Chiều 19/7, trong buổi gặp Tổng Thư ký ITU Hamadoun Touré, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao vai trò của ITU trong thúc đẩy phát triển công nghệ thông tin (IT) toàn cầu, sự hỗ trợ của ITU đối với Việt Nam trong phát triển IT; nhấn mạnh, trong chiến lược phát triển, Việt Nam xác định IT và truyền thông là công cụ hàng đầu để thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, hình thành xã hội thông tin, rút ngắn quá trình CNH, HÐH đất nước.

Ðây là lĩnh vực ưu tiên trong chiến lược phát triển mười năm tới nhằm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về IT.

Tổng hợp internet

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s