Nàng rẽ trái, chàng rẽ phải

Một hoạt động mang tên “gặp gỡ toàn thành phố” (city-wide encounters) đã trở lên rất phổ biến tại Trung Quốc, đặc biệt đối với những người sinh ra vào thập niên 1980 và 1990.

Cuốn truyện nổi tiếng “Nàng rẽ trái, chàng rẽ phải” của họa sỹ người Đài Loan – Jimmy Liao kể câu chuyện về một chàng trai và một cô gái không bao giờ chạm mặt nhau dù họ sống sát vách, bởi mỗi lần ra khỏi nhà là một người sẽ rẽ trái, còn người kia đi về phía tay phải. Sau một lần tình cờ gặp mặt và yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, rồi họ lại phải xa cách khi cả hai đánh mất số điện thoại liên lạc, và cuối cùng gặp lại sau một năm trong một tình huống đầy bất ngờ.

Câu chuyện trên là một ví dụ điển hình về niềm tin của người Trung Quốc vào “yuanfen” (duyên phận) mỗi khi nhắc đến một chuyện tình lãng mạn.

Giờ đây, dường như mỗi thanh niên Trung Quốc lại đang viết lên những phiên bản của riêng họ về “duyên phận”.

Như các hãng truyền thông đưa tin gần đây, một hoạt động mang tên “gặp gỡ toàn thành phố” (city-wide encounters) đã trở lên rất phổ biến tại Trung Quốc, đặc biệt đối với những người sinh ra vào thập niên 1980 và 1990.

Nếu bạn tham gia hoạt động này ở một thành phố nào đó, bạn chỉ cần đăng tải trên tiểu blog cá nhân về lộ trình hàng ngày, hoặc nơi bạn đang đứng và miêu tả trang phục bạn đang mặc; sau đó, những người khác ở cùng một địa điểm và thời điểm, nếu cảm thấy thú vị sẽ tiến đến nói “xin chào” và bắt chuyện cùng bạn.

Đây không phải là lần đầu tiên người ta cố gắng vượt qua những ranh giới trong đời sống thực tế thông qua mạng lưới trực tuyến, và kết bạn trực tuyến không có gì là mới mẻ. Thậm chí việc đăng tải địa điểm cũng không phải là một khái niệm chỉ có trong tiểu thuyết, vì mọi người đã đang và vẫn đăng tải bản đồ lộ trình của mình lên mạng trong nhiều năm qua, với hi vọng có được một cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên.

Nhưng hoạt động “city-wide encounters” mang tính trực tiếp, có phần táo bạo, và gần gũi với thực tế hơn. Người tham gia sẽ biểu lộ con người thực của mình trước toàn bộ thế giới internet chỉ thông qua một động tác bấm “tách” trên điện thoại cá nhân của mình.

Như nhận xét của một cư dân mạng, so với việc chỉ đăng hình ảnh trực tuyến (mà đã trở thành một loại hình giải trí), gặp gỡ trực tiếp có thể mang lại nhiều cơ hội phát triển một mối quan hệ thực sự giữa người với người hơn.

Đối với những người trẻ tuổi, vốn quen sống trong môi trường xã hội hẹp và cố định tại văn phòng, và bị cuốn theo nhịp sống hối hả hiện nay, hoạt động này có thể là một nền tảng vững chắc để kết bạn và mở rộng mối quan hệ. Điều quan trọng hơn cả là hoạt động này không giống như những buổi hẹn theo kế hoạch, nó hoàn toàn là tự phát.

Những “Nàng rẽ trái”, “chàng rẽ phải” sẽ gặp nhau nhờ duyên phận?

Những người trẻ tuổi dường như không bao giờ thấy mệt mỏi với những câu chuyện lãng mạn, thậm chí là họ có thể phải tự tạo ra cho mình, hay có thể “chết từ cái nhìn đầu tiên” trong những buổi gặp gỡ mà cô gái xinh như mộng trên mạng của họ bỗng trở thành Thị Nở.

Tuy nhiên những kiểu gặp gỡ này cũng có thể trở thành những vụ lừa đảo thiệt thân. Trang web liao1.com đưa tin vào Chủ Nhật vừa qua, một người đàn ông họ Trương đã giả vờ là một thương nhân giàu có để lừa đảo một cô bạn gái trên mạng 50.000 nhân dân tệ (tương đương hơn 7.600 đôla Mỹ).

Những điều như vậy xảy ra rất thường xuyên khiến chúng ta phải hết sức cẩn thận. Không có gì đảm bảo rằng những buổi gặp gỡ tình cờ vốn tưởng rất lãng mạn, thực ra lại là một tình huống nguy hiểm. Một số người chắc chắn có cái nhìn lý tưởng hóa về xã hội ảo và coi đó như một cơ hội để thoát khỏi thực tế.

Một số người coi cuộc gặp gỡ toàn thành phố là một ý tưởng tốt và cho rằng vì giao tiếp giữa con người trong xã hội hiện nay phần lớn là do lợi nhuận chi phối, “sẽ thật tuyệt vời nếu tôi có thể gặp được một người bạn thật lòng”.

Tôi sợ rằng đó chính xác là những gì mà rất nhiều người tìm kiếm khi tham gia vào cuộc gặp gỡ toàn thành phố. Tại các thành phố hiện đại, việc giao tiếp mặt đối mặt ngày càng trở nên ít dần đi. Chúng ta không biết tên của người hàng xóm của mình và không nói chuyện với những người hàng ngày cùng đi trên một tuyến đường đến nơi làm việc.

Thế giới ảo dường như đáng yêu hơn, mặc dù chắc chắn đó là bởi vì sự mơ hồ của nó. Một số người thì muốn nhiều hơn nữa. Họ không bằng lòng với một thế giới ảo hoàn toàn, mà còn chuyển hóa những điều họ đánh mất và những thứ họ muốn tìm thấy trong thế giới thực vào thế giới ảo.

Thế giới ảo đang ở cách thực tế bao xa? Một cư dân mạng tên gọi Cui Chengcheng cho biết, gần đây anh bất ngờ gặp lại bạn gái cũ từ bảy năm về trước, và vô cùng ngạc nhiên khi biết họ cùng làm chung trong một tòa nhà.

Vậy hãy cùng hi vọng chúng ta cũng sẽ gặp may mắn.

 (theo Global Times)

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s