Lavender – About!? (P2)

ẢnhSỐ.net ~ Bạn hãy click vào đây để thay đổi kích cỡ ảnh

Cánh đồng  Lavender

Tên khoa học: Lavandula angustifolia

Họ: Lamiaceae Lindl

Tên tiếng Anh: Lavender, Spike, Nard (cây cam tùng thơm?), Elf (người tí hon)…

Tình cờ tìm được tên của cây oải hương bằng đủ thứ tiếng :

Albanian Livandë e vërtetë
Bulgarian Лавандула Lavandula
Croatian Ljekovita lavanda
Czech Levandule
Danish Lavendel, Hunlavendel
Dutch Lavendel, Spijklavendel
Esperanto Lavendo
French Lavande
Gaelic Lus-na-tùise, An lus liath
German Lavendel
Greek Λεβάντα Levanta
Hebrew לבנדר Lavender
Hungarian Levendula
Italian Lavanda
Maltese Lavandra
Norwegian Lavendel
Polish Lawenda wąskolistna
Portuguese Alfazema; Rosmaninho (Lavandula stoechas)
Romanian Levănţică
Russian Лаванда Lavanda
Slovak Lavandin, Levanduľa úzkolistá
Slovenian Lavendin, Sivka
Spanish Lavanda
Swedish Lavendel

Cây oải hương – Lavender là loại cây bụi thường niên có mùi thơm nồng , xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Tên khoa học của nó Lavendula từ tiếng Latin lavare có nghĩa là rửa (to wash).

Cây oải hương đã từng được biết đến cách đây hàng ngàn năm, từ thời Hy Lạp cổ đại. Người La Mã đã mang nó phổ biến ra khắp châu Âu, tất cả những nơi nào mà họ đặt chân đến, nhằm có tạo nên nguồn cung cấp dầu oải hương tại địa phương. Đây chính là một loại dược liệu thiên nhiên được ưa chuộng thời cổ đại. Người Hy Lạp và La Mã sử dụng nó pha vào nước tắm bởi hương thơm và khả năng chữa bệnh của oải hương.

Suốt thời Trung Cổ, nó được xem như là thứ thảo dược của tình yêu (herb of love).

Do mùi hương thơm sạch và tính chất đuổi côn trùng, nó là loại thảo mộc được ứng dụng rộng rãi. Nó từng được dùng để sát trùng vết thương trong thời chiến.

Oải hương cũng là một loại cây phổ biến trong vườn cảnh. Oải hương còn được gói trong những túi thơm để chống những con nhậy (cắn quần áo) và tạo nên mùi thơm cho căn phòng, quần áo.

Hàng thế kỉ nay, oải hương đã được dùng như một loại thảo mộc kẹp trong nhà bếp. Trà làm từ những bông hoa có tác dụng làm dịu cơn nhức đầu. Nước rửa mặt từ hoa oải hương kích thích tế bào phát triển và giúp chống mụn.

Oải hương cũng được dùng làm thuốc an thần, và cả chất kháng khuẩn. Oải hương có tính sát trùng mạnh, giúp làm lành vết thương, vết phỏng (được dùng nhiều trong thế chiến thứ nhất và thứ hai).

Suốt thế kỉ 13 và 14, oải hương được trồng trong khu vườn của những tu viện để dùng chữa bệnh. Những người làm găng tay ở Grasse (Pháp?) dùng dầu oải hương tạo mùi thơm cho da, vì thế mà người ta nói rằng họ ít bị những bệnh dịch.

Người ta bắt đầu mang oải hương bên mình để phòng ngừa bệnh. Còn có tập tục đặt những cành oải hương trong bàn tay người phụ nữ đang đau đẻ để mùi hương của nó cho họ sức mạnh và sự can đảm lúc vượt cạn.

Những bó hoa oải hương cũng được trao cho các cặp vợ chồng mới cưới để mang lại may mắn. Và rắc tung những bông oải hương khô trong nhà được cho là mang lại sự bình yên, hoà thuận.

Người ta cũng nói nhiều về những điều kì bí huyền hoặc của loài hoa này, như là cầm oải hương và hít nó sẽ làm bạn có thể nhìn thấy những hồn ma. Một nhành oải hương kết hợp với một nhành hương thảo (rosemary) là biểu tượng của sự trinh bạch.

Oải hương là một trong những loài thảo mộc thiêng liêng giữa mùa hè. Người ta nói rằng Đức Mẹ Đồng Trinh đã trải những chiếc tã quấn khăn cho em bé mới sinh của mình trên tấm thảm những bông hoa dại oải hương.

ẢnhSỐ.net ~ Bạn hãy click vào đây để thay đổi kích cỡ ảnh

Hoa oải hương được dùng từ khi nào?
Có loại cây thảo mộc nào phổ biến hơn hoa oải hương? Mùi hương quyến rũ của nó đã đồng hành với chúng ta từ rất sớm. Người La Mã đã sử dụng nó như một hương liệu khi tắm và cái tên hoa oải hương -lavender- bắt nguồn từ lavare có nghĩa là tắm. Vào thời điểm khi xà phòng còn là một thứ xa xỉ chỉ dành cho người giàu, thì những người “ chưa giàu” đã tắm trong làn nước thơm ngát được thêm vào hoa oải hương mọc hoang dại ở bất cứ khu vườn nào.

Vào thế kỉ thứ XVI và XVII, hoa oải hương được sử dụng rộng rãi không chỉ vì mùi hương mà còn vì những công dụng của nó trong ẩm thực. Như trong nhiều sách ẩm thực chỉ dẫn về các loại cây cỏ đã nói: “ những mầm non mềm được ngâm trong nước giầm và bảo quản được dùng để ăn với thịt”. Nữ hoàng Elizabeth I đã rất thích ăn thịt cùng với hoa oải hương và sở thích của bà là mứt oải hương. Bà cũng uống trà oải hương như là một phương pháp chữa trị bệnh đau nửa đầu.

ẢnhSỐ.net ~ Bạn hãy click vào đây để thay đổi kích cỡ ảnh

Trà hoa oải hương đây.
Bất kì ai cũng có thể chế biến tốt món ăn của mình từ những bó hoa oải hương già. Những bông hoa có thể cho vào đường và được bịt kín trong hai tuần, sau đó chất ngọt mới được tạo ra có thể dùng thay cho các loại đường thông thường để làm bánh ngọt, bánh sữa hoặc là bánh trứng. Và dĩ nhiên những món tráng miệng nhẹ nhàng có thể được trang trí tinh tế bằng những bông oải hương bọc đường.
Hoa oải hương không chỉ dùng cho món ăn ngọt mà nó còn được dùng như một loại “rau sống”. Người ta thường thêm hoa oải hương khi làm món rau trộn ướp gia vị, rau húng và cỏ xạ hương thường đi cùng với hoa oải hương và thêm một chút húng quế. Oải hương là thức ăn đặc biệt đi kèm với thịt cừu. Trên thực tế ở Pháp những đàn cừu thường được thả cho ăn trên những cánh đồng oải hương bất kì khi nào có thể. Điều này không có ở Canada nhưng thêm những cọng lá oải hương và rắc hoa lên trên thịt nướng sẽ giúp món thịt thêm đậm đà.

ẢnhSỐ.net ~ Bạn hãy click vào đây để thay đổi kích cỡ ảnh

Nên cẩn thận trong việc chế biến oải hương bởi khi dùng quá nhiều dễ khiến cho món ăn của bạn bị đắng. Bạn nên rửa thật sạch trước khi ăn hoặc nếu bị phun thuốc trừ sâu thì tốt nhất là không nên ăn chúng.
Trồng và chăm sóc
Hoa oải hương có nhiều loại khác nhau. Loài được biết đến nhiều nhất là Lavendula angustifolia, Hidcote purple và Dwarf Munstead  nổi bật với màu tía và thấp nhỏ. Một số loại khác lại có thân lớn hơn và mọc cao có thể lên tới 1 mét.
Lavendula angustifolia.
Hidcote purple.
Dwarf Munstead.
Hoa oải hương Pháp, L.stoechas và L.dentata- cả hai đều rất đẹp và có mùi hương ngọt ngào nhưng chúng không được khỏe nên sẽ phải trồng trong nhà cây vào mùa đông.
Lavendula stoechas.
Nếu được trồng trong điều kiện tốt thì oải hương rất dễ phát triển. Quan trọng nhất là việc lựa chọn nơi để trồng. Nếu trồng trong môi trường ẩm ướt thì cây sẽ chết vì lạnh giá vào mùa đông. Và đất trồng phù hợp nên có một lượng kiềm nhỏ. Bất cứ nơi nào trong vườn mùi hương và sắc tím của hoa oải hưởng cũng thật làm mê lòng người. Một hàng rào hoa oải hương dọc bờ tường phía trước nhà sẽ khiến cho nơi bạn sống trở nên lãng mạn và ngọt ngào hơn.
Có nên tỉa hoa oải hương? Nếu bạn thắc mắc về điều đó thì khi còn nhỏ thì cây oải hương sẽ chỉ cần cắt tỉa đơn giản vào mùa xuân để làm sạch và loại bỏ những cành khô héo. Càng lớn thì cây càng cần cắt tỉa nhiều hơn để lên những nhánh mới khỏe, có khả năng chống chịu qua mùa đông. Việc cắt tỉa không chỉ giúp cho sự phát triển mới sau mỗi lần cây nở hoa mà còn giúp cho các loại cây khác không bị xâm lấn.
Những loại oải hương nhỏ như Hidcote và Munstead gần như không cần cắt tỉa. Ta có thể trồng oải hương bằng cách gieo hạt hoặc cắt một phần rễ của cây để trồng sau một thời gian  rễ sẽ bám chặt vào đất phát triển thành cây mới.
Công dụng của Lavender này
Là một loại cây thảo, oải hương có rất nhiều công dụng. Mùi hương của nó được đặt trong tử quần áo có thể lưu giữ được đến hàng tháng. Không những vậy nó còn có tác dụng như một loại thuốc chữa bệnh đau nửa đầu. Vì có tác dụng bổ thần kinh nên oải hương thường được dùng làm trà chữa trị bệnh đau đầu, suy nhược, cảm nắng. Người ta thường kết những cụm hoa oải hương treo lên và phơi khô, khi hoa đã hoàn toàn khô thì có thể sử dụng được lâu dài. Lá cũng có thể làm tương tự như thế nhưng nó không thơm bằng hoa.

Gửi phản hồi

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s