Sống trong hiện tại

Có  một câu ngạn ngữ nổi tiếng cho rằng: “khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở  ra.” Thực tế, không ít người phí rất nhiều thời gian để nhìn lại cánh cửa đã đóng kín, đánh mất cơ may nắm bắt những vận hội mới  đang mở ra trước mắt họ. Rõ ràng, bám víu vào những điều “đáng ra ta nên làm” sẽ kéo giữ ý tưởng của chúng ta về quá khứ. Tương tự, nuôi dưỡng những điều “ta sẽ hoặc có thể làm” sẽ đẩy ý tưởng của chúng ta đến tương lai. Tất cả những ý tưởng ấy đều ngăn chận chúng ta hòa nhập trọn vẹn vào cuộc sống trong hiện tại.

Tình trạng căng thẳng thường phát sinh từ nỗi phiền muộn về quá khứ, về những điều sai sót hoặc chưa làm được. Sự thật là không ai có  thể quay trở lại quá khứ và thay đổi những sự kiện đã qua. Tương tự, chúng ta cũng không thể nào biết chắc những điều chưa xảy ra, bận tâm lo lắng thái quá về tương lai cũng không phải là điều khôn ngoan. Ngay lúc này, hãy chú tâm dành toàn bộ năng lực sống của bạn cho khoảnh khắc hiện tại. Sau một thời gian, bạn sẽ  nhận ra rằng, bằng cách hòa nhập trọn vẹn vào hiện tại, chúng ta sẽ định hình nên tương lai từ  kinh nghiệm sống thực sự của mình.

Hãy hình dung cuộc sống của bạn như một dòng sông đang trôi xuôi về biển cả. Hãy cho phép dòng nước trôi thật êm đềm, không thể chảy ngược về  đầu nguồn, không sôi sục tuôn trào như thác lũ, cũng không ngưng trệ vì đóng băng. Một cuộc sống an lạc giống như một dòng sông êm trôi. Hòa vào dòng chảy của cuộc sống, bạn nên để lại quá khứ  sau lưng, sẵn sàng đón nhận những kinh nghiệm mới mẻ. Dòng chảy ấy lặng lẽ vượt qua mọi chướng ngại, liên tục khẳng định và hoàn tất hành trình của nó. Nói cách khác, chính cuộc sống hiện tại sẽ  định hình đời sống tương lai của bạn. Vì thế, hãy dành trọn năng lực sống cho khoảnh khắc hiện tại, trân trọng từng nhịp cảm xúc và đón nhận mỗi một kinh nghiệm sống trong cuộc đời – chúng sẽ  nhanh chóng qua đi và không bao giờ trở lại.

Chánh niệm là một pháp Thiền, dạy chúng ta tập trung toàn bộ tâm ý vào khoảnh khắc hiện tại. Hãy chú tâm thực hành chánh niệm. Khi bạn nhặt rau, hãy chuyên chú vào công việc nhặt rau, không nên phóng tâm lo nghĩ chuyện khác. Hãy trân trọng từng phút giây và mỗi một cảm giác mà cuộc sống ban tặng cho bạn.

Theo http://songdep.biz

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s