Hải Lý – Nơi biển cả xâm thực

Bien Hai Ly by you.

Khó có thể tưởng tượng bãi đá ở trên mọc lơ thơ vài bụi cây nằm gần mép nước lại từng là con đê biển của xã Hải nhiều năm trước đây. Con đê đã bị sóng biển phá hủy từ nhiều năm trước đây.

Một con đê khác đã được đắp lùi vào đất liền, phía ngoài bờ biển vẫn còn dấu tích của những nhà thờ cùng thôn xóm, ruộng vườn, mồ mả… của người dân Hải bị biển xâm thực từ hàng chục năm nay.

Trước năm 1996, nơi đây đã từng là một xóm làng trù phú.
Người dân cho biết hiện tượng biển xâm thực diễn ra hàng thế kỷ, nhưng những năm gần đây tốc độ xâm thực mỗi năm một tăng. Không chỉ gây thiệt hại nặng nề về con người, vật chất, nước biển dâng còn nhấn chìm nhiều công trình văn hóa, kiến trúc… quý giá khác.

Tháp chuông nhà thờ thánh Maria Madalena trơ trọi trên bãi biển Hải .

Theo nhận định chung của các nhà khoa học, khí hậu trái đất ngày càng biến đổi theo chiều hướng xấu hơn. Cụ thể là do hiệu ứng nhà kính nên nhiệt độ trái đất ngày càng tăng dẫn đến nước biển ngày một dâng cao nhấn chìm nhiều vùng đất trên thế giới, trong đó Việt Nam được Liên hợp quốc xác định là 1 trong 5 quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Trải qua những trận bão năm 1996, 2005… nhà thờ với kiến trúc đồ sộ chỉ còn là những khối, mảnh gạch, bê tông còn vương lại nhiều chi tiết kiến trúc tinh tế, khéo léo.

Biến đổi khí hậu là hiểm họa rất gần với những người dân xã Hải cũng như nhiều vùng biển khác trên cả nước, rất cần có những biện pháp hiệu quả càng sớm càng tốt chống lại sự xâm thực của biển mỗi ngày mỗi tăng đe dọa nhấn chìm nhiều vùng đất dưới đáy biển.
Con đê biển năm xưa nay chỉ còn là một bãi đá lổn nhổn.

Nhà thờ đổ – Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định


 


Những ngôi nhà thờ đổ nát sau những lần xâm thực của nước biển…

Xương Điền - Hải Lý by lovelykby.

Một số ngôi mộ vẫn chưa được di dời chỉ cách mép nước vài chục mét liệu có trụ nổi qua mùa mưa bão đang đến gần?

Nhà thờ mang tên Trái Tim bị bỏ hoang từ năm 1996 do biển mỗi ngày đến gần hơn. Một nhà thờ mới đã được khởi công cùng năm 1996 cách nhà thờ nay chừng hơn một cây số trong đất liền.
Dấu tích một ngôi nhà của người dân xã Hải .

Dấu tích còn lại của nhà thờ Thánh Phê Rô.

Xây tháp mới nhé by lovelykby.


Nhà thờ by lovelykby. Giáo xứ đã phải dịch chuyển dần những ngôi nhà thờ vào sâu trong đất liền…

Năm 1996, nhà thờ này nằm cách bờ biển vài cây số, nay đã nằm sát chân đê mới đang được thi công nhằm chống lại sự xâm thực của biển.

Hơn chục năm trước nơi đây là ruộng lúa.

Những con đê đất không thể chống chọi được với sóng biển, đặc biệt khi có bão. Con đê đang được gia cố bằng công nghệ mới có khả năng chống chọi với bão lớn đang được khẩn trương thi công tại xã Hải .

Nước biển đã tiến sát con đê đang được gia cố với tốc độ ngày một gia tăng

Những ngôi nhà càng gần đê giá càng rẻ vì nguy cơ bị biển xâm thực gần hơn, nên hầu hết những xóm này là những người nghèo nhất trong vùng.

Đây đã từng là nhà thờ mang tên nữ thánh Maria Madalena được xây dựng lần 2 do nhà thờ đầu tiên xây năm 1893 đã nằm dưới đáy biển.

Năm 1996, nhà thờ Maria Madalena được khởi công lần thứ 3 tại giáo xứ Tân An, xã Hải và chỉ cách nhà thờ đã bị biển xâm thực hơn 1 cây số.

Nếu không có những biện pháp hữu hiệu liệu những ngôi nhà thờ mới xây kia có còn phải chịu kết cục như thánh đường này không?

NGOẠI CẢNH #

.…và sau cơn mưa…

Hình ảnh thường nhật


Đan lưới

// http

IMG_2778 copy by Downcome.Mưu sinhMưu sinh by lovelykby.


Chờ ra khơi…

 


Thu lưới để chuẩn bị ra khơi.

 


Biển hát

 


Kéo cá về
// <![CDATA[//

IMG_2728 copy by Downcome.// <![CDATA[//

 


Lớp trẻ Xương Điền

(ZyK tổng hợp)

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s