Vọc máy MAC nhanh & gọn

1. Time Machine cho bạn một cách backup dữ liệu tốt nhất từ trước đến nay

Ngay cả khi so sánh với những phần mềm backup có trong Windows Vista, Time Machine cũng tỏ ra vượt trội với tính năng tự động và dễ dàng sử dụng. Nếu bạn chưa hài lòng với SuperDuper, phần mềm backup cũ của OS X thì TimeMachine là một lý do để nâng cấp lên Leopard. Chỉ cần cắm ổ cứng gắn ngoài vào cổng USB và tất cả đều được tự động tiến hành cho bạn. Nếu bạn đã hài lòng với cách backup hiện tại thì Time Machine thêm vào một số tính năng, còn nếu việc sao lưu hay thậm chí mất mát dữ liệu làm bạn đau đầu thì Leopard chính là giải pháp.


Chức năng khôi phục của “Cỗ máy thời gian”:

Đây là một tính năng hấp dẫn nhất mà chúng ta lần đầu tiên được biết tới. Đa số các HĐH khác đều sao lưu một cách gián đoạn và vào một thời gian định sẵn. Nhưng với “Cỗ máy thời gian” của Leopard X 10.5, bạn có thể chọn chính xác thời điểm và nơi sao lưu với thanh thời gian thực nằm ở phía dưới cùng bên phải trong tính năng phục hồi của Time Machine. Việc chọn thời gian chính xác này sẽ giúp bạn phục hồi lại đúng tệp tin bạn cần mà không hề ảnh hưởng tới bất kỳ một tệp tin nào khác trong hệ thống.


2. iChat là công cụ tuyệt vời để chia sẻ video, màn hình và tài liệu

Một trong những cải tiến lớn nữa của Leopard là ứng dụng iChat. Không chỉ có tinh năng truyền video, iChat còn cho phép chia sẻ tài liệu và màn hình cho những người ở xa. iChat còn ghi lại video của cuộc chat hay cuộc họp để xem lại. Rất hữu dụng với một số người và hoàn toàn vô ích với số còn lại. Nhưng nếu bạn muốn chia sẻ cho bạn bè xem màn hình máy của mình thì iChat là công cụ dễ dàng nhất để thực hịên, vì chức năng này nằm ngay trong ứng dụng chat.


3. Xem trước nội dung không cần mở file

Chức năng xem trước không cần mở file (file preview) cũng đang trở nên phổ biến. Trong Leopard, Quick Look (click vào 1 file bất kì, chọn Quick Look hoặc nhấn phím Space) sẽ cho bạn ảnh toàn màn hình của tất cả các trang trong văn bản, khung hình đầu tiên của phim QuickTime, hoặc thậm chí nội dung file PDF.


4. Tìm kiếm file

Khả năng tìm kiếm của Leopard cũng khá mạnh mẽ. Phần bên trái của cửa sổ Finder (tương tự Windows Explorer của Windows) giờ đây sắp xếp file theo từng nhóm (Devices, Shared Computers, Palces, Searchers, và Cover Flow – vốn chỉ dành cho iTunes). Bạn có thể chọn tìm kiếm theo ảnh xem trước của đủ loại file nhằm “bới” ra thứ cần tìm. Các câu lệnh dùng trong tìm kiếm web như Google: “and”, “or”, “not” cũng áp dụng đựơc trên Leopard, và giới hạn tìm kiếm qua ngày tháng, độ lớn files.. Cuối cùng, Back to My Mac hoạt động tương tự như Remote Desktop – điều khiển máy Mac của bạn từ bất cứ Mac nào có kết nối Internet.

5. Quản lý cửa sổ giao diện

Exposé là chức năng có sẵn từ phiên bản Tiger. Nhấn F9, F10, F11, các cửa sổ lộn xộn trên màn hình sẽ tự động sắp xếp lại gọn gàng dưới dạng mini theo 3 cách khác nhau rất dễ lựa chọn. Leopard cải tiến chức năng này bằng cách thêm vào các Space – các “mảnh đất” riêng cho từng ứng dụng khác nhau. Khi dùng chức năng Exposé, tất cả các cửa sổ mở bởi ứng dụng đó sẽ được “quy hoạch” về phần Space riêng của mình trên màn hình desktop.


6. “Phụ kiện” cho hệ điều hành

Phụ kiện của OS X gọi là Dashboard và các phần mềm nhỏ năm trên Dashboard có tên Widget. Nhưng Dashboard có thêm chức năng khá thú vị, nó biến bất kì trang web nào thành một widget nằm trên Dashboard, và cập nhật thông tin đầy đủ hệt như “trang mẹ” của mình.
Aperture là công cụ đầu tiên tổng hợp tất cả trong một những ứng dụng cần thiết để cung cấp cho một nhiếp ảnh gia sau khi chụp một bức ảnh. Aperture giới thiệu một công cụ hiệu chỉnh hình ảnh RAW đã được cải tiến đến mức xuất sắc, giúp xử lý thao tác với các hình ảnh RAW từ máy ảnh dễ dàng như với JPEG. Được xây dựng để hướng đến các đối tượng chuyên nghiệp, Aperture có công cụ so sánh và chọn lọc mạnh mẽ, quản lý màu sắc khi in ấn, tùy chọn với web và xuất bản sách.


7. Công dụng của Aperture trong leopard

Công cụ so sánh và chọn lọc trong Aperture cho phép nhiếp ảnh gia dễ dàng chọn lựa trong rất nhiều hình ảnh và nhanh chóng xác định những chọn lựa cuối cùng của mình. Aperture là ứng dụng đầu tiên tự động tuần tự nhóm các hình ảnh để dễ quản lý số lượng lớn.
Là người đi tiên phong, Aperture hoạt động xử lý trên toàn màn hình, có thể được mở rộng để nối nhiều hình ảnh, hiển thị nhiều hình ảnh kề bên nhau nhanh chóng để dễ so sánh và chọn lọc.

Công cụ phóng to Loupe của Aperture, các phần của nhiều hình ảnh có thể được xem chi tiết rất tốt mà không cần phóng to thu nhỏ hay nối nhiều tập tin. Ngoài ra, Light Table cung cấp những ý tưởng dệt cấu trúc để phác thảo các bố trí ảnh, cho phép sắp xếp, thay đổi kích thước hay chất đống chúng lại với nhau.

Các hình ảnh RAW sẽ được xử lý trực tiếp trong Aperture mà không phải qua chuyển đổi, do đó kết quả có được sẽ có chất lượng rất cao nhất. Engine xử lý hình ảnh của Aperture không “đụng” đến bất kỳ pixel nào của các hình ảnh gốc nên nhiếp ảnh gia có thể hiệu chỉnh cũng như xóa rất linh hoạt và mạnh mẽ. Các hình ảnh của Aperture cũng có thể được kích hoạt trực tiếp với Adobe Photoshop để tạo thêm các hiệu ứng.

Aperture có khả năng hỗ trợ in ấn mạnh mẽ với nhiều tùy chọn, in ấn chất lượng cao và in với việc quản lý màu sắc trực tuyến. Chương trình cũng cung ứng thêm môi trường bố trí đơn giản để nhiếp ảnh gia nhanh chóng tạo và phát hành cỡ sách cũng như gallery trên web chuyên nghiệp. Người dùng có thể dễ dàng sao lưu toàn bộ thư viên hình ảnh với chỉ một cú nhấn chuột và tổ chức lại với AppleScript và Automator.


8. Leopard là cách duy nhất để sử dụng thêm cùng lúc Windows trong máy Mac

Bạn có thể từng được sử dụng miễn phí BootCamp cho việc này, nhưng BootCamp trong phiên bản cũ sẽ hết hạn sử dụng vào cuối năm nay. Do đó bạn cần nâng cấp lên Leopard nếu muốn dùng chung 2 HĐH Windows và OS X. Bạn có dùng những phần mềm tạo máy ảo như Parallels hay VM Ware để dùng 2 HĐH này cùng một lúc nhưng điều này đồng nghĩa máy phải chia sẻ tài nguyên cho cả hai. Nếu bạn muốn sử dụng Windows mà vẫn dùng tối đa RAM và CPU thì phải sử dụng BootCamp.

9. Leopard sẽ chạy được các ứng dụng của bạn

Có vẻ Leopard sẽ chạy được hầu hết các ứng dụng và plug-in của bạn, một vài phần mềm sẽ cần phải nâng cấp để chạy trong Leopard. Bạn nên kiểm tra tất cả những ứng dụng bạn đang sử dụng có thích hợp với Leopard hay không bằng cách truy cập vào trang web của chúng.

10. Nếu bạn sử dụng máy Mac mỗi ngày thì bạn nên nâng cấp ngay bây giờ

Nếu bạn sử dụng Mac hơn vài tiếng mỗi ngày thì bạn chắc chắn phải nâng cấp lên Leopard. Bạn sẽ không tiếc vì bỏ tiền ra chỉ cho một vài tính năng “màu mè” mà cho rất nhiều cải tiến nho nhỏ trong các ứng dụng, từ iCal, Mail, Address Book đến Finderwill sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc sử dụng máy vi tính mỗi ngày.


11. Leopard không cần quá nhiều tài nguyên hơn so với Tiger

Dung lượng RAM sử dụng nhiều hơn chút it so với Tiger, nhưng chỉ cần bạn có 1 GB RAM đã quá đủ. Bạn cần khoảng 10 GB dung lượng trống trong ổ đĩa cứng để cài Leopard, tuy nhiên khi cài đặt xong thì không cần thêm nhiều dung lượng trống nữa. Có một điều chắc chắn là các ứng dụng chạy nhanh hơn trên Leopard so với Tiger. Bạn không cần mua thêm RAM cho Leopard mà chẳng ảnh hưởng gì cả.

12. Các ứng dụng chạy nhanh hơn trên những máy Mac đời mới nhờ Leopard

Nếu bạn đang sử dụng Mac Core 2 Duo, Leopard sẽ cho bạn phiên bản 64 bit của các ứng dụng. Công nghệ này khi nói ra khá phức tạp, tóm lại thì các phiên bản 64 bit chạy nhanh hơn phiên bản 32 bit của cùng một ứng dụng. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng song song cả những ứng dụng 32 bit và 64 bit mà không có vấn đề gì.

13. Trình duyệt Safari

Trình duyệt Safari 3 được tích hợp với Leopard có bổ sung một số tính năng mới đáng chú ý. Biểu tượng của những chiếc kéo trên thanh công cụ cho phép sử dụng chuột để lựa chọn những đoạn văn bản trên trang web mà bạn muốn cắt ra lưu trữ. Sau khi được cắt ra, phần văn bản được đưa vào lưu trữ tại mục Dashboard là nơi để bạn có thể kiểm tra cập nhật lại bất cứ khi nào. 

Một khi bạn đã đưa một phần nội dung từ trang web tách ra vào lưu trữ tại Dashboard, bạn hoàn toàn có thể truy cập và tái sử dụng, ví dụ như nhúng lên trang blog cá nhân một cách dễ dàng.


14. Tìm kiếm với Spotlight

Chức năng tìm kiếm Spotlight trong Leopard không có nhiều thay đổi so với những phiên bản trước. Bạn có thể sử dụng công cụ này để thực hiện nhưng tìm kiếm file đơn giản và cho kết quả nhanh trên chiếc máy Mac của bạn.


15. Tính năng gộp file chỉ có tại Leopard.

Xếp chồng (stack) file là một chức năng chỉ có ở Leopard, cho phép bạn kéo một thư mục hay tập hợp file vào Dock một cách khá thuận tiện. Nếu trong đó có ít hơn 10 tài liệu thì khi click vào biểu tượng này các file sẽ xòe ra một cách gọn gàng, ngược lại một danh sách nhỏ sẽ được tung ra nếu có hơn chục tài liệu lưu trữ.

16. Chức năng Spaces mang lại cảm giác rộng rãi trong Leopard

Chức năng Spaces của Leopard có thể trợ giúp bạn trong việc sắp xếp những chương trình ứng dụng khác nhau trên những màn hình desktop riêng biệt. Nếu muốn, bạn chỉ cần thêm một chút chú ý là có thể là giảm bớt sự hỗn tạp trên màn hình, mang lại một phong cách làm việc gọn gàng.

17. Thư điện tử và tính năng “Đại lý văn phòng phẩm”

Tính năng đặc biệt này của Leopard X 10.5 cung cấp cho người dùng rất nhiều kiểu nền ngộ nghĩnh dành cho thư điện tử. Giờ đây lá thư điện tử mà bạn gửi đi hàng ngày sẽ không còn khô khan đơn điệu nữa mà nó đã trở thành một tấm thiệp thực sự. Bạn cũng có thể kéo và thả những hình ảnh của riêng bạn và biên tập chúng trở thành nền cho những lá thư “riêng tư”, “bí mật”…

18. Tốc ký hoàn toàn mới

Tiện ích tốc ký cung cấp cho người dùng một nơi ghi chép khẩn cấp nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết, trong khi tiện ích “To Dos” hoạch định cho chúng ta một danh sách đầy đủ các công việc cần làm. Cả hai tiện ích này đều có thể được gán với thời gian thực và cảnh báo nhắc việc, đồng thời chúng cũng có thể nạp dữ liệu từ bất kỳ một loại lịch điện tử nào.

19. Hiệu ứng phông nền trong iChat

Với tính năng thú vị này, bạn sẽ gây “choáng” cho người bạn chat của mình. Bạn có thể chọn cảnh đằng sau lưng mình là một thác nước hùng vĩ (như trong hình), một đàn cá đang tung tăng bơi lội hoặc bất kỳ một tấm ảnh nào bạn có để “hù” bạn chát của mình. Chúc bạn thành công trong việc hù dọa này…

20. Khởi động cùng “Asimo”

Công cụ đồ họa “Automator” của Apple như một người máy thông minh giúp tự động lựa chọn môi trường và chuẩn đồ họa tốt nhất cho công việc chúng ta đang làm, chuyển đổi nhanh giữa chúng như là chế nhạc và biên tập phim, xử lý ảnh hay đơn thuần là đang gõ văn bản.

21. Bộ điều khiển “Kiểm soát con trẻ”

Cá không ăn muối cá ươn… nhưng nếu chúng không chịu ăn thì sao? Hãy cho chúng nếm tính năng mới này của Leopard X 10.5. Với “Parental Controls” bạn sẽ dễ dàng hạn chế lũ trẻ nhà mình phá phách và hư hỏng bằng cách giới hạn các trang web được truy cập, chương trình được dùng, đặt giới nghiêm thời gian chúng được chat và sử dụng thư điện tử.v.v…

22. Một nét rất “Mac”

Tính năng đồng bộ hóa rất đặc biệt của Mac luôn tích hợp với Leopard, giờ đây bạn có thể đồng bộ hóa những ưu việt của hệ thống như Dashboard, Web Clippings, Dock và nhiều thứ khác.

23. “Từ điển bách khoa toàn Phông ( Font Book )”

Tiện ích Font Book mới của Leopard X 10.5 giờ đây sẽ giúp bạn có thể duyệt trước chi tiết rất rất nhiều phông chữ và cỡ chữ mà bạn chọn cho văn bản in của mình.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s