Gửi Hà Nội: Nỗi nhớ hoa tháng ba

Lần đầu tiên tôi nhìn thấy loài hoa đó là ở trong Vườn Bách Thảo, đứng ở đằng xa xa, sao có hoa gì nở trắng muốt cả một góc trời thế kia, đẹp quá, tôi lại gần để được nhìn thật kỹ hơn, không thấy có hương thơm đặc biệt nhưng sao có cảm giác nhẹ nhàng, thích thú và bình yên đến thế, loanh quanh ngắm nghía một hồi, tôi hỏi chị quét rác mới biết được đó là cây hoa Sưa. Lạ nhỉ? Sao bây giờ tôi mới biết về loài hoa này? Chị ấy nói loài hoa này có ở Hà Nội lâu lắm rồi em ơi, ngày xưa nhiều lắm nhưng giờ người ta chặt hết đi rồi.

Lung tung với những suy nghĩ, sao hoa này đẹp thế mà người dân Hà Nội lại quên lãng đi vậy, nhắc đến Hà Nội người ta chỉ nhắc đến hoa Sữa chứ đâu có nhắc đến hoa Sưa? Một chút buồn xen lẫn sự tò mò về loài hoa này, tôi bắt đầu tìm hiểu và yêu hoa Sưa cũng từ ngày đó.

“Hoa Sưa, một chút hồn xưa của người Hà Nội đang bị quên lãng một cách phũ phàng, gỗ của cây Sưa quý lắm, bán được nhiều tiền lắm và cứ thế người ta đua nhau chặt cây Sưa”

Ảnh minh họa: Bùi Vinh

Tôi nhớ có một lần đi qua Vườn Bách Thảo, chỉ qua một đêm thôi mà hoa Sưa nở trắng tinh một góc trời, những bông hoa nhỏ xíu rơi theo gió, nhẹ nhàng, man mát theo hương của đất trời. Tôi cứ đứng ngơ ngẩn mãi không đi được, lúc về tranh thủ thật nhanh để còn ngắm hoa Sưa không những chị quét rác lại quét mất. Cứ như thế trong mấy ngày hoa Sưa nở, hôm nào tôi cũng đi qua đó thật sớm, chiều về cũng lang thang dưới mấy gốc hoa Sưa rất lâu mới về nhà.


Sau những cơn mưa xuân những bông hoa Sưa rơi trải dài trên nền cỏ, một màu trắng muốt dịu dàng mà nồng nàn tha thiết làm ngơ ngẩn người đi đường, những bông hoa nhỏ xinh, đẹp giản dị mà kiêu sa…

Ảnh minh họa: Bùi Vinh

Năm nào cũng vậy, từ lúc biết đến Hoa Sưa, cứ mỗi độ xuân về, khi những cơn mưa xuân đầu tiên xuất hiện là lúc hoa Sưa bắt đầu nở. Trời đất vẫn vương lại một chút lạnh của mùa đông, tôi vẫn muốn dậy thật sớm để đi ngắm hoa Sưa, đó là lúc hoa Sưa đẹp nhất, nắng chưa lên, chưa có đông người qua lại, mưa xuân vẫn lớt phớt rơi, Hoa cũng rơi theo gió. Ôi! Buổi sáng sớm khi hương của đất trời vẫn còn ngào ngạt, làm ngơ ngẩn cho những ai yêu Hà Nội, yêu đến bứt rứt một kiếp người.

Hoa Sưa chỉ nở trong một hai tuần, chỉ những người nào thật sự yêu Hoa và yêu Hà Nội mới biết lúc nào hoa nở. Hà Nội có bốn mùa, khiêm nhường lẫn vào nhiều cây khác, chỉ có mùa xuân khi hoa Sưa nở rộ đó mới là lúc Hà Nội đẹp nhất. Hoa Sưa quả là tuyệt đẹp, màu sắc nhẹ nhàng trên nền lá xanh non, mướt một sức sống mãnh liệt nhưng vẫn yêu kiều và mong manh như người con gái đẹp.

Năm nào hoa nở tôi cũng báo cho bạn bè và hẹn hò vào những buồi chiều mát, chạy xe một vòng quanh Hà Nội để ngắm hoa Sưa, chúng tôi tìm khắp Hà Nội, những đâu có Hoa Sưa, có bao nhiêu cây, cây nào to, nhỏ, nở vào lúc nào…chúng tôi đều tìm hiểu hết, những nơi có hoa Sưa trước đây chúng tôi hay đi ngắm: trong Vườn Bách Thảo, trên đường Bưởi, Hoàng Hoa Thám, trong kí túc xá Mễ trì… bây giờ không biết mấy cây đó còn không nữa?

Ảnh minh họa: Bùi Vinh

Những ai chưa biết đến cây hoa Sưa thì sắp đến mùa hoa Sưa rồi đó, trong khoảng tháng ba là hoa Sưa nở nhiều nhất, có ai có máy chụp hình không? Có ai yêu Hà Nội không? Có ai cũng yêu hoa Sưa không? Và có ai thương Bồ Công Anh không? Đi chụp cho Bồ Công Anh xin vài tấm ảnh. Lâu lắm rồi Bồ Công Anh không được thấy Hoa Sưa nữa. Bồ Công Anh nhớ lắm! Sài gòn buồn tênh, bạn bè cũng nhiều, công việc cũng có, gia đình cũng sẽ ở trong này luôn mà sao vẫn cứ buồn buồn…

Muốn kiếm vài bức hình mới về hoa Sưa mà khó quá, muốn làm một cái entry về hoa Sưa thật đẹp, muốn viết thật nhiều về hoa Sưa, về Hà Nội mà sao chẳng biết viết gì. Những bức hình về hoa Sưa trên mạng Bồ Công Anh cũng có gần như là hết rồi, không biết giờ cây Sưa thế nào nữa? Lâu lắm rồi…ước gì những người bạn của Bồ Công Anh ở Hà Nội mỗi người ôm chặt một gốc cây Sưa cho Bồ Công Anh, không cho ai động đến để khi nào Bồ Công Anh ra Hà Nội vần còn được thấy hoa Sưa…

Ảnh minh họa: Bùi Vinh

Bồ Công Anh nhớ Hà Nội! Hà Nội nồng nàn lắm! Con người Hà Nội vẫn nhẹ nhàng mà tha thiết lắm…

Hình ảnh đại diện tác giả bài viết

Gửi từ Blogger Bồ Công Anh

Vài nét về Blogger Bồ Công Anh: “Bồcônganh: Cao 1m67, nặng 46kg, mắt to, hiền lắm, tình cảm, dễ gần, nhưng hơi gầy, thích đi biển, yêu HÀ NỘI và Yêu HOA SƯA… [ƯỚC MƠ CÓ MỘT NGÔI NHÀ NHỎ TRONG MỘT KHU PHỐ TRỒNG TOÀN HOA SƯA]”

Advertisements

One thought on “Gửi Hà Nội: Nỗi nhớ hoa tháng ba

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s