Truyện thần thoại hay nhất thế giới

Tôi muốn nói đến Thần thoại Hy Lạp. Đó là kho tàng những truyền thuyết sẽ sống mãi cùng lịch sử nhân loại. Lúc rỗi xin tóm tắt lên đây cho vui. Và cũng để nhớ nữa.

<b>Thế giới và các thần linh đã hình thành như thế nào?</b>
Theo thần thoại Hy Lạp, thế giới ban đầu là cõi hỗn mang được hiện thân bởi thần Khaos – thần Hỗn mang.

Thần Hỗn mang là nguồn gốc của tất cả, cả thế giới thần linh lẫn loài người và muôn vật. Thần đã sinh ra nữ thần Gaia tức là nữ thần Đất, thần Tartaros tức là thần Địa ngục, thần Diêm vương Hadex, thần Ái tình Eros, thần Tối Tăm vĩnh hằng Erebos, nữ thần Bóng Đêm đen tối Nix.
Từ cuộc hôn phối nữ thần Nix – thần Erebos đã sinh ra thần Không khí và Ánh sáng vĩnh cửu Aither và nữ thần Ban ngày rạng rỡ vui tươi Hemera. Như thế là Tăm Tối và Bóng Đêm đã sinh ra Ánh Sáng và Ban Ngày.
Nữ thần Đất Gaia hùng mạnh sinh ra thần Bầu Trời bao la Ouranos. Như thế là Đất sinh ra Trời.
Nữ thần Đất Gaia lại sinh ra cả núi non hùng vĩ và thần Biển Cả mênh mông Pontos.
Như thế là trời, núi, biển đều là con của Đất và đều không có cha.

Truyền thuyết về các vị thần khổng lồ Titan

Thần Bầu trời Ouranos dang tay ôm cả thế giới Trái Đất. Sau đó thần lấy mẹ mình là nữ thần Đất Gaia để sinh ra 12 vị thần khổng lồ hùng mạnh và đáng sợ: 6 người con trai tên gọi là Titan và 6 người con gái tên gọi là Titanidex.

Các thế hệ thần con cháu của 12 vị thần nói trên cũng đều mang tên Titan hay Titanidex.

Một trong 6 thần Titan, Thần Hải Dương Okeanos, lấy 1 nữ thần Titanidex tên là Tethys và sinh ra ba nghìn con sông đem nước đổ ra biển cùng ba nghìn nữ thần hải dương.

Thần Titan tên là Hyperion lấy nữ thần Titanidex tên là Thaya sinh ra thần Mặt Trời Helios, nữ thần Mặt Trăng Selene và nữ thần Rạng Đông Eox.

Thần Titan em út tên là Cronox lấy nữ thần Titanidex tên là Rea sinh ra thế hệ các vị thần mới sau này được gọi là các vị thần trên núi Olympox – đó là 3 nữ thần Hextia, Demete và Hera và 3 vị thần Hadex, Poxaydon và Dớt.

Một thần Titan thế hệ thứ 2 tên là Axtraiox lấy nữ thần Rạng Đông Eox và sinh ra tất cả các vì sao lấp lánh trên trời đêm cùng tất cả các vị thần Gió: thần Gió Bắc, thần Gió Đông, thần Gió Nam và thần Gió Tây.

Ngoài các thần Titan, nữ thần Đất Gaia còn sinh ra 3 vị thần khổng lồ chỉ có 1 mắt trên trán được gọi là các thần Kyclop. Bà cũng sinh ra 3 vị thần khổng lồ khác mà mỗi vị có 100 tay và 50 cái đầu được gọi là các thần Hecatonkhire.

Truyện kể rằng vì tức giận các con, thần Bầu Trời Ouranos nhốt họ trong lòng đất âm u, tức là trong bụng nữ thần Đất Gaia. Gánh nặng trong bụng làm nữ thần đau đớn nên bà kêu gọi các con nổi lên chống lại cha. Chỉ người con út, thần Titan nham hiểm tên là Cronox dám nổi loạn. Bằng thủ đoạn và với sự giúp đỡ của mẹ, thần Cronox đã giết cha mình.

Từ máu chảy của Ouranos sinh ra một thế hệ đàn con mới là các thần báo thù Erinyex, các thần khổng lồ Gigantex và các nữ thần sông núi Nymphe.

Để trừng phạt thần Cronos, nữ thần Bóng Đêm Nix đã sinh ra một bầy thần khủng khiếp: Thần Chết, nữ thần Bất Hoà, nữ thần Dối Trá, nữ thần Tàn Sát, thần Ngủ cùng với bầu đoàn bóng ma của thần.

Nữ thần Bóng Đêm cũng sinh ra nữ thần Báo Thù và nhiều vị thần khủng khiếp khác.

Vậy là thế giới đã hình thành.

Sự ra đời của thần Dớt

Như trên đã nói, thần Cronos và nữ thần Rea sinh ra 6 vị thần (3 nữ, 3 nam) trên núi Olympox mà sau này 1 vị thần em út – thần Dớt – sẽ là chúa tể.

Mặc cảm về tội giết cha và bị ám ảnh rằng con mình sẽ trừng phạt mình như thần đã làm với cha, thần Cronos ra lệnh cho vợ đưa ngay những đứa con vừa sinh đến và lần lượt nuốt 5 người con vào bụng.

Không muốn để chồng nuốt mất đứa con thứ 6 sắp ra đời, nữ thần Rea bỏ trốn đến đảo Crete trên biển địa Trung Hải. Tại đây nàng sinh ra thần Dớt và giấu con ở đó. Sau đó nàng quay về và trao cho Cronos một hòn đá bọc trong tá lót. Không nghi ngờ, Cronos nuốt ngay hòn đá bọc trong tã lót vào bụng.
Còn thần Dớt được các nữ thần sông núi và các thổ dân ở đảo Crete thương yêu nuôi nấng và đùm bọc.

Trong thần thoại Hy Lạp, những thần khổng lồ Titan (tiếng Hy Lạp: Τιτάν, số nhiều Τιτάνες) là một nhóm các vị thần đầy sức mạnh đã thống trị suốt Golden Age huyền thoại. Các thần khổng lồ Titans khởi thủy bao gồm 12 người gắn liền với rất nhiều khái niệm như đại dương, trí nhớ, tầm nhìn và quy luật tự nhiên; sau đó, họ lại sinh ra các thần Titans khác, như là Prometheus (Προμηθεύς) và Atlas (Ἄτλας). Họ được dẫn dắt bởi vị thần trẻ nhất trong các vị thần thuộc thế hệ đầu tiên, Cronus (Κρόνος), người đã lật đổ cha mình là Uranus (Ουρανος, hay “bầu trời”), với sự hỗ trợ của mẹ là Gaia (Γαία, hay “quả đất”). Các thần khổng lồ Titan cuối cùng lại bị các vị thần trên đỉnh Olympus, dẫn đầu là Zeus, soán ngôi trong Titanomachy (“Cuộc chiến với các thần khổng lồ Titan”), và rất nhiều người trong số họ đã bị cầm tù tại Tartarus (Ταρταρος), tận cùng của địa ngục.

Trong Hesiod

Trong Thần phả của Hesiod mười hai thần khổng lồ Titan sau Hecatonchires (Έκατόνχειρες, hay “Trăm tay”) và Cyclopes (Κύκλωφ, hay “Mắt tròn”) là con của Uranus và Gaia:

“Sau đó, bà ăn nằm cùng Bầu trời và sinh ra Oceanus với sóng cuộn từ đáy sâu, Coeus, Crius, Hyperion, Iapetus, Theia, Rhea, Themis, Mnemosyne, Phoebe với đầu đội vương miện vàng và Tethys đáng yêu. Cuối cùng, bà hạ sinh Cronus quỷ quyệt, người trẻ nhất và kinh khủng nhất trong các anh em Titan, và hắn ta căm ghét cha hắn.”

Uranus thấy Cronos gớm ghiếc và quái dị đã đem giam hắn trong lòng đất. Cronus, được sự giúp đỡ của Hecatonchires và Cyclopes, sau này đã đánh bại cha mình, thiến ông ta và tự lên làm vua, lấy Rhea làm vợ và phong làm hoàng hậu.

Rhea lại sinh ra một thế hệ các vị thần mới cho Cronus, nhưng vì lo sợ rằng cuối cùng những đứa con này sẽ lật đổ mình, Cronus đã nuốt hết từng người một. Chỉ có Zeus là sống sót vì Rhea đã đưa cho Cronus một hòn đá quấn trong tã thay vì Zeus và đặt Zeus ở Crete trong sự bảo vệ của các Kouretes.

Khi Zeus đến tuổi trưởng thành, Zeus đã đánh bại Cronus. Sử dụng một loại độc dược được pha chế bởi Metis, Zeus đã buộc Cronus phải nôn ra trở lại các anh chị. Một cuộc chiến giữa vị thần trẻ và các vị thần Titan nổ ra. Zeus được sự giúp đỡ của Hecatonchires, Gigantes và Cyclopes, những người mà thêm một lần nữa đã thoát ra khỏi Tartarus. Zeus chiến thắng sau một cuộc chiến dài và nhốt nhiều vị thần khổng lồ Titans trở lại Tartarus.

Kể từ đó, các vị thần cũ không còn lưu lại dấu vết của họ trên thế giới. Vài người trong họ như Mnemosyne, Gaia, Rhea, Hyperion, ThemisMetis đã không chống lại đỉnh Olympus và trở thành những người đóng vai trò then chốt trong một hệ thống thống trị mới. Các vị thần khổng lồ Titan cũng để lại một số hậu duệ và một số trong họ cũng có thể được xem như là các thần khổng lồ Titan mà đáng chú ý nhất là các con trai của Prometheus, Epimetheus, AtlasMenoetius.

Nhiều nguồn dữ liệu cổ đại khác cũng theo rất sát Hesiod chỉ với một khác biệt nhỏ: Apollodorus thêm Dione là thần Titan thứ mười ba.

Titanomachy

Người Hy Lạp cổ đại có rất nhiều các bài thơ nói về cuộc chiến giữa các vị thần và các Titan, thường được biết với tên Titanomachy (“Cuộc chiến chống các thần khổng lồ Titan”). Nổi trội hơn cả và tồn tại đến tận ngày nay là Theogony của Hesiod. Một thiên sử thi đã mất tên Titanomachy, được cho là tác phẩm của nhà thơ mù của Thracia Thamyris, người mà bản thân ông cũng là một nhân vật huyền thoại, đã được đề cập thoáng qua trong bài luận On Music vốn được cho rằng là của Plutarch. Và các vị thần khổng lồ Titan cũng đóng vai trò nổi bật trong những bài thơ của Orpheus. Dù chỉ còn những đoạn nhỏ, ngắn của tác phẩm Orphic còn tồn tại, chúng vẫn cho thấy những khác biệt thú vị so với Hesiod.

Những tác phẩm này của Hy Lạp rơi vào một nhóm các thần thoại quen thuộc khắp châu ÂuCận Đông, theo đó, một thế hệ hay một nhóm các vị thần bị chống đối bởi một vị thần nổi trội khác. Đôi khi, các vị thần thuộc thế hệ trước thất bại và bị thay thế. Đôi khi, cuộc nổi dậy thất bại và người nổi dậy hoặc là bị mất hết quyền năng hoặc là được gia nhập vào pantheon. Các ví dụ khác gồm có những cuộc chiến của Æsir với Vanir và các Jotun trong thần thoại Scandinavia, sử thi Enuma Elish của người Babylon, tác phẩm “Vương quyền trên trời cao” của người Hittite, và các mâu thuẫn đa thế hệ trong các mẩ truyện về vùng Ugarit.

Trong các nguồn dữ liệu khác của Hy Lạp

Tuy vậy, tác phẩm của Hesiod không phải là tác phẩm cuối cùng nói về các thần khổng lổ Titan. Những tác phẩm dở dang còn lại của Orpheus chứa đựng một số khác biệt.

Trong một đoạn của Orpheus, Zeus đã không chỉ đơn giản có thể đánh bại cha mình bằng vũ lực. Thay vào đó, Rhea đã chuẩn bị một buổi tiệc thịnh soạn cho Cronus và vì thế mà hắn ta đã bị say mật ong. Zeus trói hắn lại và thiến hắn. Thay vì bị giam xuống Tartarus, Cronus vẫn còn say mèm trong hang của Nyx, nơi hắn ta tiếp tục những giấc mơ và tiên tri vĩnh viễn.

Một thần thoại khác về các thần khổng lồ Titan không của Hesiod xoay quanh Dionysus. Trong thời gian trị vì của mình, Zeus quyết định sẽ nhường ngôi cho Dionysus, người cũng như Zeus là một đứa bé được bảo vệ bởi các Kouretes. Các thần khổng lồ Titan quyết định sẽ hạ sát đứa bé và cướp lấy ngôi báu: họ vẽ mặt trắng toát bằng thạch cao, dụ dỗ Dionysus bằng đồ chơi rồi sau đó chặt chân tay cậu bé và đem nấu nướng chúng. Zeus nổi giận, đã dùng sét tiêu diệt các thần Titan; Athena giữ trái tim của Dionysus trong một hình nhân bằng thạch cao để tái tạo lại một Dionysus mới. Câu chuyện này được các nhà thơ CallimachusNonnus kể lại và gọi Dionysus là “Zagreus“, cũng như trong một số phần của tác phẩm Orphic.

Câu chuyện này lại được kể lại trong thời kỳ của Thiên Chúa giáo bởi một triết gia trường phái Tân PlatonOlympiodorus, theo đó, con người đã nhảy ra khỏi những cái xác cháy của các thần Titan. Các tác giả khác trước đó còn cho rằng con người đã được sinh ra từ máu của các thần Titan đổ xuống trong cuộc chiến với Zeus.

Pindarus, PlatonOppianus đề cập đến “Bản chất Titan” của con người. Việc điều này có liên quan đến một dạng “original sin” bắt nguồn từ việc giết chết vẫn còn là đề tài tranh cãi của các học giả.

Trong thế kỷ 20

Nhiều học giả của thế kỷ trước, mà trong đó nổi bật nhất là Jane Ellen Harrison, đã đưa ra ý kiến rằng chuyện về các thần Titan chặt tay chân của Dionysus, hay ăn thịt người, là một hình thức nghi lễ tôn giáo.

Ngoại trừ những mâu thuẫn về Gigantes, có rất nhiều vậtc có hình dáng to lớn đã được đặt tên theo các thần khổng lồ Titan ví dụ như là con tàu huyền thoại RMS Titanic.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s