Athena – Nữ thần thông thái (P7)

Nữ thần Athena còn có tên là Palax-Athena và được sinh ra từ chính bản thân thần Dớt. Chuyện kể rằng khi vợ thứ nhất của thần Dớt là nữ thần Trí Tuệ Metix có thai lần đầu, các nữ thần Số Mệnh Moira đã tiên đoán cho thần Dớt biết rằng Metix sẽ sinh ra một người con gái có trí tuệ và sức khỏe phi thường, kế theo nàng sẽ lại sinh tiếp một người con trai nữa mà người con trai đó sẽ lật đổ thần Dớt để giành quyền cai trị.

Hoảng sợ, thần Dớt nuốt chửng cả nữ thần Metix cùng cái thai trong bụng nàng. Một thời gian sau, bị đau đầu như búa bổ, thần Dớt liền gọi con trai là thần Thợ Rèn Hephaixtos đến. Thần Hephaixtos đã khéo léo tách sọ não của cha mình ra mà không làm nguy hiểm đến tính mạng cha.

Khi sọ não của thần Dớt vừa được tách ra, một ánh chớp lóe lên và một người con gái bay vụt lên trời như một chiến binh dũng mãnh với đầy đủ giáp trụ sáng loáng từ đầu đến chân, với cây giáo dài cùng chiếc khiên thần trong tay. Nàng cất tiếng thét vang trời làm cả núi Olympos rung chuyển. Hiên ngang, quyến rũ, oai phong, đôi mắt xanh toát lên vẻ thông thái thần thánh, toàn thân rạng rỡ vẻ đẹp thiêng liêng, người con gái yêu quí của thần Dớt được tất cả các vị thần linh đón chào.

Từ đó nữ thần Athena trở thành người bảo vệ cho các chiến binh Hy Lạp và các thành quách của loài người, ban cho họ kiến thức khoa học, dạy cho họ nghệ thuật và các nghề thủ công. Các cô gái Hy Lạp sùng kính Athena vì nàng dạy cho họ các nghề nữ công và không một người trần hay vị thần linh nào có thể sánh ngang với Athena trong nghề dệt vải.

Nữ thần Athena thừa hưởng được cả sức mạnh của cha – thần Dớt – lẫn trí thông minh của mẹ – nữ thần Trí Tuệ Metix – và được coi là nữ thần Thông Thái. Chuyện kể rằng trong vụ tranh chấp miền đất Atike giàu có với thành Kecropia hùng mạnh của Hy Lạp giữa nữ thần Athena với thần Biển Poxaydon anh trai thần Dớt, hội đồng thần thánh đã hứa sẽ trao miền đất cho ai có món quà quí giá nhất tặng cho người dân ở đây.

Trong khi thần Poxaydon tặng cho miền Atike một con ngựa chiến tuyệt đẹp, nữ thần Athena lại tặng cho họ một cây oliu bình thường nhưng nhờ nó mà cư dân ở đây nhanh chóng trở nên giàu có và vì thế nàng đã được trao quyền cai quản miền Atike và trở thành người bảo trợ cho thành Kecropia. Từ đó thành này mang tên Athena – thành nay là thủ đô của Hy Lạp.

Athena còn được coi là nữ thần bảo trợ cho nghệ thuật tạo hình, cho các nghề thủ công mỹ nghệ, cho văn chương và cho cả nông nghiệp, cũng như cho bất cứ hoạt động nào cần sự khéo léo và óc sáng kiến. Nàng cũng cai quản cuộc sống xã hội và hoạt động nhà nước.

Trong thần thoại La Mã, nữ thần Athena được đồng nhất với nữ thần Minerva.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s