Hercules

Hercules là con trai của thần Dớt và một phụ nữ người trần tên là Alcmena vì thế Hercules luôn bị Hera đem lòng ghen ghét.
Khi Hercules mới dược sinh ra Dớt đã sai Hermex lên bú trộm sữa của Hera khi nữ thần đang ngủ. Bất ngờ Hera tỉnh dậy liền gạt đứa bé ra và làm cho dòng sữa chảy ra ngoài trở thành sông Ngân Hà.
Khi Hercules được tám tháng tuổi, Hera sai hai con rắn bò lên nôi để cắn Hercules nhưng đã bị Hercules bóp chết.
Lớn lên Hercules cưới công chúa Megara ( con gái của Creon, vua thành Thebes).Không để cho chàng sông hạnh phúc, Hera liền làm cho chàng bị mất trí, trong cơn điên loạn Hercules đã giết vợ và các con của mình. Sau khi tỉnh lại Hercules đến đền tin tri Delphi thì được các thần bảo là chàng phải phục vụ cho vua Eurystheus trong 12 năm để chuộc lại lỗi lầm. Ôn gvua này sai Herxules thực hiện 12 kỳ công nhằm đưa chàng đến chỗ chết:
1. Giết con sư tử Nemean.
2. Giết con rắn 9 đầu Hydra.
3. Bắt con hươu sừng vàng Cerynean của nữ thần Artemis.
4. Bắt con lợn nòi khổng lồ ở Erymanthian.
5.Dọn sạch chuồng ngựa của vua Augean, con trai thần Mặt Trời.
6. Giết những con chim ăn thịt người ở Stymphalian.
7. Bắt con bò mộng ở đảo Crete.
8. Thuần hóa đàn ngựa ăn thịt người của vua Diomedes.
9. Lấy dây lưng của Hyppolyta, nữ hoàng của các chiến binh Amazon.
10. Bắt đàn bò của quái thần 3 đầu Gerion.
11. Bắt con chó 3 đầu Cerberus canh cửa địa ngục của thần Hades.
12. Lấy những quả táo vàng tại vườn táo của Hera.
Sau đó Hercules còn đi cùng với các anh hùng khác trên tàu Argo để đi lấy bộ lông cừu vàng và giúp các vị thần trong cuộc chiến của các thần vối các Titan.
Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Hercules cưới Deianeira, con gái vua Oeneus. Nhưng vì lòng ghen mù quáng mà Deianeira đã trúng kế của một nhân mã làm cho Hercules bị trúng độc. Cuối cùng chàng được đưa lên giàn hỏa thiêu và được trở thành bất tử sống cùng với các vị thần trên núi Olympus.

Leo

Đây là kỳ công đầu tiên của Hercules trong 12 kỳ công mà chàng phải thực hiện. Con sư tử này là con của quái thần Typhon và Echidna. Hercules dùng đá lấp một trong hai cửa hang rồi đợi nó ở cửa còn lại. Khi trời tối hẳn con sư tử khồng lồ mới chịu ra khỏi hang. Hercules liền giương cung bắn liên tiếp 3 mũi tên vào nó nhưng cả 3 mũi tên khi chạm vào lớp da chắc như thép của nó đều bị dội ngược trở lại. Chàng liền dùng chùy đập vào đầu nó rồi dùng đôi tay rắn chắc của mình bóp chết nó. Chàng dùng vuốt của nó cắt da con sư tử làm thành áo và lấy đầu của nó làm mũ. Vì quá tức giận Hercules nên Hera đưa con sư tử này lên trời thành chòm sao Leo.
Ngày hạ chí xảy ra khi mặt trời đi ngang qua chòm sao này, chính vì vị trí đặc biệt đó mà chòm sao Leo được biết đến ở nhiều nền văn minh với các tên goi khác nhau : người Batư gọi nó là Ser, người Thổ Nhĩ Kỳ gọi là Artan, người Xyri gọi là Arye, người Babilon gọi là Aru…

Leo Minor

Con sư tử nhỏ này là một trong 7 chòm sao mới được vẽ bởi một nhà thiên văn người Hà Lan, Johannes Hvelius ( 1611-1687), người nổi tiếng với việc vẽ bản đồ bề mặt mặt trăng. Danh mục gồm 1564 ngôi sao của ông dược vợ ông cho xuất bản 3 năm sau khi ông qua đời. 7 chòm sao mới trong danh mục này là : Canes Venatici, Lacerta, Leo Minor, Lynx. scutum, Sextans và Vulpecula.

Hydra – Cancer

Sau khi thực hiện xong kỳ công thứ nhất, vua Eurystheus sai Hercules đi thực hiện kỳ công thứ 2 là giết con Hydra. Giống như con Leo, con Hydra này cũng là con của quái thần Typhon và Echidna, nó có 9 cái đầu trong đó có 1 cái bất tử. Hercules bắn những mũi tên nóng đỏ vào hang để dụ cho nó ra rồi dùng kiếm chém đứt từng cái đầu của nó. Nhưng mỗi khi một cái đầu bị chém đứt thì cái khác lại mọc ra thay thế, Hera lại còn sai cả một con cua lên cắn chân Hercules nhưng ngay lập tức bị chàng dẫm chết. Sau đó chàng bảo cháu của mình là Iolaus dùng lửa đốt những vết chém để không cho cái đầu mọc ra được nữa. Con long xà bị mất dần đầu đuối sức dần cuối cùng Hercules chém đứt cái đầu bất tử của nó. Sau khi giết chết con long xà, Hercules nhúng mũi tên của mình vào máu độc của con long xà, từ đó những vết thương do những mũi tên này gây ra đều không thể chữa được.
Để ghi nhớ sự trung thành của con cua Hera đưa nó lên thành chòm Cancer.

Trong thần thoại Hy Lạp có một nhân vật rất quen thuộc, đó là nhân mã Khiron. Khác với những đồng loại nhân mã của mình vốn là loài dã man, Khiron rất thông thái, văn võ song toàn và là thầy dạy của rất nhiều vị anh hùng nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp. Cả Hercules cũng từng là học trò của ông.
Trong một lần tham dự đám cưới của một người bạn (tên là gì mình quên mất rồi, sorry ), để bảo vệ các nữ khách khỏi bọn nhân mã, Hercules cùng các dũng sĩ khách mời khác đã giao chiến kịch liệt với chúng. Yếu thế, bọn nhân mã phải bỏ chạy trốn vào trong hang của Khiron. Tại đây, trong lúc đánh nhau, Hercules đã vô tình bắn 1 mũi tên vào chân nhân mã Khiron. Những vết thương do mũi tên của Hercules gây ra, những mũi tên đã tẩm máu độc của con Hydra, là không thể chữa lành. Dù Khiron là bất tử nhưng vẫn bị đau đớn khổ sở, vì thế ông đã tình nguyện xuống âm phủ thế chỗ cho Prometheus, lúc này đang bị thần Zues hành hạ. Nhờ vậy mà Prometheus được giải thoát và Khiron cũng không còn bị đau đớn do vết thương mà Hercules vô tình gây ra cho ông. Về sau, Khiron được về trời và trở thành một chòm sao.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s