Ara và Lupus

Chòm sao Ara này biểu thị cho bàn thờ dùng để tế các vị thần. Người Roma xem các ngôi sao của chòm Ara là một phần của chòm Centaurus và Lupus, họ gọi nó là Ara Cantauri bởi vì họ cho rằng đây là cái bàn thờ mà Nhân mã Chiron sử dụng để hiến tế con Lupus ( một con thú không rõ chủng loại). Đến đầu thế kỉ XVII, Johann Bayer cho xuất bản danh mục các chòm sao và vẽ chòm Lupus thành hình con sói. Còn chòm Ara thì phải đến giữa thế kỉ XVIII mới được Nicolas Louis de Lacaille vẽ thành một chòm riêng biệt.

Crater , CorvusHydra

Một ngày kia thần Apollo sai một con quạ xuống trái đất cùng với một cái cốc để lấy nước. Trên đường đi con quạ thấy một cây vả đang ra quả, vì tính tham ăn nên nó ở lại đó đợi cho đến khi quả vả chín. Sau khi ăn vả xong nó mới vội vã đi lấy nước. Vì sợ thần Apollo trách phạt, con quạ liền túm lấy một con rắn nước bay về và giải thích với thần Apollo rằng nó về trễ là vì con rắn đã tấn công nó. Quá biết là con quạ nói dối mình, thần Apollo tức giận liền tống cả ba lên cùng một chỗ trên bầu trời: cái cốc ( Crater), con quạ (Corvus) và con rắn ( Hydra). Đây có lẽ là một truyền thuyết khác về chòm Hydra và cái này nghe có vẻ hợp lý hơn về con rắn 9 đầu mà Hercules đã giết vì theo như hình dạng của chòm Hydra nó chẳng có vẻ gì là có 9 đầu cả.

 Aries

Tại tòa thành Orchomenus có vua Athamas trị vì. Ông lấy vợ là nữ thần mây Nephele, họ có một người con trai là Phrixus và một người con gái là Helle. Sau đó ông bỏ Nephele và lấy một người vợ khác là Ino. Bà ta căm ghét hai người con của người vợ trước và tìm các hãm hại họ. Bà ta xúi giục những người phụ nữ của thành Orchomenus đem sấy khô hạt lúa mì trước khi reo làm hạt lúa mì không nảy mầm được. Cả thành Orchomenus rơi vào nạn đói. Nhà vua sai người đi đến đền tiên tri Delphi để xem bói. Ino đã mua chuộc đoàn người đi xem bói để họ về nói với nhà vua rằng: nhà vua phải đem tế người con của mình là Phrixus cho các thần linh thì lúa mới nảy mầm được. Để cứu thành Orchomenus, vua đành phải đem con trai mình ra cúng tế và theo tục lệ thì phải đem tế luôn con gái của mình là Helle. Đúng lúc thầy tu định giết hai đứa trẻ thì một con cừu lông vàng do thần Hermes sai tới cõng họ bay lên.


 Con cừu bay nhanh như gió về phía bắc nhưng do quá sợ hãi Helle bị rơi xuống biền chết còn Phrixus được thả xuống vùng Colchis ( gần biển Đen). Tại đây Phrixus được vua Aeetes, con trai của thần Mặt Trời cưu mang và sau này ông còn gả con gái của mình cho chàng. Còn con cừu thì Phirixus đem tế thần Dớt và tặng bộ lông cừu vàng cho vua Aeetes. Nhà vua treo bộ lông cừu vàng tại khu rừng thiêng của thần chiến tranh Ares và sai một con rồng không bao giờ ngủ canh giữ.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s