Chán như con gián!!!

 

“Chán như con gián!” – Một câu nói yêu thích của khá nhiều người Việt Nam. Mà cũng đúng thật, đúng là con gián trông rất… chán! Bò qua, bò lại, bay lên, bay xuống, có nhiêu đó làm hoài.

Có người nhìn con gián thì thấy quá chán! Làm sao lại có những sinh vật chán đến thế trên đời này nhỉ? Còn có người nhìn con gián lại thấy quá… ngán! Khổ nỗi, con gián chả bao giờ chán những người chán nó, mà nó cũng chả ngán những người ngán nó! (Sự thật là nó rất hay có thiên hướng lại gần những người ngán nó). Vì sao? Có trời mới biết! Hình như tại vì cuộc đời của một con gián ngắn cỡ như chiều dài cái thân nó vậy, nên nó không có thời gian để chán, hay để ngán!

Con người thì khác. Chắc tại có nhiều thời gian, nên người ta hay chán. Chán con gián, chán con ruồi, rồi đến chán thằng này, chán con kia, và cuối cùng là chán đời! Mà hình như cũng giống con gián, đời không chán cái đứa chán nó, mà đời cũng chả ngán cái đứa ngán nó. Nhưng mà, tại sao người ta kêu chán đời nhỉ? Dĩ nhiên, sau mỗi từ “chán đời” là một lý do, một câu chuyện. Không lý do nào giống lý do nào, không câu chuyện nào giống câu chuyện nào, chỉ có chữ “chán đời” và “đời thật chán” là giống nhau thôi. Nhưng ở đây, xin mạn phép viết về hai loại lý do chung nhất, không cụ thể nhất và phiến diện nhất, của chuyện vì sao người ta nói ra hai chữ chán đời. Một là vì đó là câu cửa miệng của người ta, người ta thích nói thế, và hai là vì người ta… chán đời thật!

Nếu như “chán đời quá!” là một câu cửa miệng, thì không biết trong một ngày chủ nhân của câu cửa miệng này “chán cái đời” bao nhiêu lần nhỉ? Nhớ có một lần đi vào một quán cà phê, ánh đèn lờ mờ khiến người ta lờ đờ…, ngồi kế một cái bàn có hai thanh niên đang nói chuyện với nhau. Những lời nói cố tình chứ không cố ý bay vào tai bàn kế bên, đại loại là thế này…

Một trong hai người than thở: “Chán đời quá mày! Đời thật là chán!”, “Sao chán? Đời thiếu gì thú vui, sao mày suốt ngày than chán đời vậy?”. “Trời, thì tao nói vậy thôi! Thấy chán thì nói, thích thì nói. Mày làm gì mà nhìn tao ghê vậy, cứ như tao sắp tự tử không bằng!”. Ông bạn kia khịt mũi, phì phèo thuốc lá: “Tao biết mày sẽ không tự tử. Tao chỉ thấy cái câu cửa miệng của mày hơi bị… hay thôi. Cha mẹ mày cho mày một cái đời, rồi mày lấy câu ‘Chán đời!’ làm cửa miệng thay cho lời cám ơn. Mày khoái trá khi mày than chán, còn người khác nghe thì thấy ngán, cha mẹ mày nghe thì thấy nản!”. Nghe xong, chưa biết nghĩ gì, tự nhiên có một tiếng nói be bé ở đâu đó vọng lên: “Nếu vậy thì cái lương tâm của mày cũng chỉ lớn cỡ cái thân của tao!”.

Nhìn xuống… tự nhiên thấy một cái bóng đen nho nhỏ với đôi cánh nâu bóng lưỡng, vụt mất vào bóng tối. Trời, đúng là cái đồ con gián! Nói xong thì chạy mất, không thèm chờ xem người nghe nghĩ gì! Mà chẳng hiểu cái anh chàng kia có nghe không, vì anh ta cũng cúi đầu nhìn xuống chân…

Còn những người… chán đời thật thì sao? Thì họ chán đời chứ sao! Đời thiếu gì thứ đáng chán! Mà chắc chắn những thứ đó không có gì tốt đẹp, ít nhất là trong mắt của những người bị chúng khiến cho phải thốt ra hai chữ “Chán đời!”. Có một quán ăn bình dân ở Việt Nam rất ngon, đồ ăn ở đó khiến bao khách hàng chảy nước miếng, nhưng cũng làm bao anh chị… gián si mê. Thế là những người thuộc loại… ngán gián không dám bén mảng đến.

Những quán bình dân như thế, ở đâu mà chả có gián! Cũng như đời mà, lúc nào mà chả có những thứ đáng chán! Có điều, là một quán ăn đắt khách mà, nên đầy những đồ ăn ngon. Cũng như đời mà, vẫn đầy những thứ đẹp. Chỉ đáng tiếc, khi người ta nhìn thấy một con gián ở góc phòng rồi, người ta thường sẽ không còn để ý đến những đồ ăn ngon đựng trong những cái đĩa sạch ở góc phòng phía bên kia nữa! Dĩ nhiên, đó là chỉ với những người… ngán gián mà thôi!

Mà thật ra, nghĩ lại, con gián nó có đáng chán như nhiều người vẫn nghĩ không nhỉ? Hôm nọ, trên TV có một chương trình về một người sưu tập và nghiên cứu côn trùng. Ông ta sống với sâu, với gián. Đối với ông ta, thế giới của gián là cả một sự bí ẩn thú vị. Thiết nghĩ, con gián có đáng chán hay không cũng tùy vào người nhìn nó. Biết đâu tự nhiên thấy một con gián cõng bạn tình của nó trên lưng, mình lại thấy nó hết chán! Thôi, đi kiếm gián… À mà quên, bên này làm gì có gián! Chán!

Advertisements

2 thoughts on “Chán như con gián!!!

 1. Bạn muốn sở hữu 1 mẫu áo cá tính, bạn muốn ai cũng phải ngưỡng mộ khi bạn mặc chiếc áo đó. Hãy đến với chúng tôi

  ÁO PHÔNG : CHÁN NHƯ CON GIÁN
  http://coixuongshop.com/21-chan-nhu-con-gian.html

  Còi Xương Shop – chuyên cung cấp các sản phẩm sau:
  + Áo t-shirt, polo-shirt,áo thun, áo phông thời trang, đồng phục học sinh
  + Áo đôi, áo tình nhân, áo couple, áo tự thiết kế, áo cá tính
  + Phụ kiện rock: vòng da, nhẫn, khuyên tai …
  + Poster các kích cỡ
  + CD, DVD, đĩa Vinyl Rock Việt và Rock Thế giới

  CÒI XƯƠNG SHOP

  Số 3 ngõ 154 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

  Hotline: 0904 212 000 – 0904 282 876

  E-mail: shop@coixuongshop.com

  YIM: coixuongshop@yahoo.com

  Webxite: http://www.coixuongshop.com

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s